Giỏ hàng

SÁU CÁCH DẠY CON HỌC GIỎI, MẸ BỎ QUA SẼ KHIẾN CON VẤT VẢ HƠN CÁC BẠN !

 Làm cha mẹ, ai mà không mong mỏi con học giỏi. Nhưng ngặt nỗi chẳng phải trẻ nào sinh ra cũng đáp ứng kỳ vọng này của phụ huynh. Để con học hành tấn tới, thi đâu đỗ đấy, bạn bỏ túi ngay cách dạy con học giỏi từ MarryBaby sau đây.

Cách dạy con học giỏi tuy đơn giản nhưng không phải cha mẹ nào cũng có thể thực hiện được. Bạn đã thử chưa?

Đừng bao giờ so sánh con mình với “con nhà người ta”, bởi mỗi trẻ sở hữu một khả năng và cách tiếp thu kiến thức không giống nhau. Thay vì tạo áp lực tâm lý cho trẻ, bạn nên dành thời gian tìm kiếm những bí quyết giúp con học hiệu quả hơn sau những buổi ở trường. Nếu chưa biết bắt đầu từ đâu, hãy để MarryBaby gợi ý cho bạn cách dạy con ngoan học giỏi nhé!

1. Cách dạy con học giỏi: Xác định phương pháp học tốt nhất với trẻ

Cách dạy con học giỏi trước hết là phải tìm ra phương pháp học phù hợp nhất với trẻ. Để làm được điều này, phụ huynh nên thử nhiều phương pháp khác nhau rồi cân nhắc xem cách nào hiệu quả nhất. Hai trong số những phương pháp học được áp dụng nhiều nhất hiện nay là “Bản đồ tư duy” và “Đa giác quan”.

Phương pháp “Bản đồ tư duy” sẽ khai thác khả năng ghi nhớ và liên hệ các dữ kiện thông qua việc sử dụng bản đồ đầy màu sắc, dễ nhớ và được tổ chức chặt chẽ. Phương pháp này là cách dạy con ngoan học giỏi rất bài bản.

Cách học “Đa giác quan” khá hợp với trẻ đang lớn thích tìm tòi, khám phá thế giới xung quanh. Bạn có thể tìm hiểu chi tiết về những cách học này trên Internet hoặc trực tiếp hỏi giáo viên là người có kinh nghiệm và sẽ định hướng chính xác cho trẻ.

2. Cách học giỏi là có kế hoạch học tập cụ thể

Với guồng quay cuộc sống tất bật như hiện tại, thật khó để chúng ta quán xuyến hết mọi chuyện, huống chi là có thời gian cùng con lên kế hoạch học tập. Vì vậy, để con biết tự giác hơn, ngay từ những ngày đầu chập chững vào tiểu học, các bậc phụ huynh hãy tạo thói quen cho trẻ bằng cách:

• Thường xuyên nhắc nhở con làm bài về nhà.

• Dạy trẻ kỹ năng ghi chú, tóm tắt những ý chính, trọng tâm của bài học, tránh việc con học lan man. Sẽ khó cho con nếu bé chưa thể viết sõi, nên bạn có thể hỗ trợ và làm hộ con việc này cho đến khi bé đọc thông, viết thạo hơn.

• Dành ra một ít thời gian để đọc bài của ngày hôm sau.

Với trẻ lớn hơn, cách để dạy con học giỏi là hỏi trẻ về lịch học chi tiết, từ đó bạn sẽ giúp con xác định đâu là những việc cần làm và thời gian cụ thể để thực hiện từng mục tiêu.

3. Cách dạy con học giỏi là khuyến khích trẻ đọc sách nhiều hơn

 

Có câu: “Biển học là mênh mông không giới hạn”. Vì vậy, chỉ tiếp thu những kiến thức ở trường lớp thôi là chưa đủ. Muốn con học rộng, hiểu nhiều thì cha mẹ nên đầu tư vào sách vở cho con. Phụ huynh nên chọn những đầu sách tham khảo hoặc những chủ đề gần gũi với lứa tuổi của con. Việc đọc sách không những mang lại niềm vui mà còn cung cấp những kiến thức vô cùng hữu ích để trẻ áp dụng vào thực tiễn.

Để khơi dậy niềm ham muốn đọc sách ở trẻ, bạn có thể thử tham khảo những lời khuyên sau:

• Mua những quyển sách mà trẻ thích, khuyến khích con luôn mang theo bên mình để đọc vào những lúc rảnh rỗi

• Thưởng một món quà nếu trẻ đọc hết một quyển sách

• Nên đưa trẻ đến nhà sách hoặc thư viện ở địa phương càng nhiều càng tốt

• Tạo thói quen đọc sách cho bé từ khi còn nhỏ

• Bản thân bố mẹ nên làm gương sáng bằng cách để trẻ thấy mình đọc sách thường xuyên hơn

4. Tạo cảm hứng để con chăm học hơn

Đã bao giờ bạn thắc mắc vì sao những trò chơi điện tử lại hấp dẫn con trẻ hơn việc học hay chưa? Đơn giản là vì chúng mang lại nhiều màu sắc, tạo nên sự thú vị cho trẻ. Vậy tại sao phụ huynh chúng ta lại không biến việc học trở nên sinh động hơn?!

Cách dạy con học giỏi và để trẻ có hứng thú ngồi vào bàn học hơn là:

• Tạo ra không gian học tập thỏa các tiêu chí thoáng mát – sạch sẽ – yên tĩnh – và đủ ánh sáng để không ảnh hưởng đến thị lực của con. Bàn học nên được bố trí gọn gàng, đặt ở một góc yên tĩnh, tránh gần tivi hoặc nơi có cảnh vật dễ khiến trẻ bị xao nhãng.

• Chọn ghế ngồi học thoải mái để con có thể ngồi học lâu.

• Mỗi khi con học, bố mẹ hãy để con chọn môn học mà trẻ yêu thích trước. Nếu thấy con tỏ vẻ không hào hứng với môn học nào đấy, bạn có thể kể một câu chuyện hoặc làm điều tương tự để dẫn dắt trẻ vào môn học đó.

• Kết hợp giữa việc học và chơi: bạn cùng con chơi các trò đố vui có thưởng, lồng ghép ca dao tục ngữ vào bài học hay mua những bộ đồ chơi liên quan đến môn học để khơi dậy hứng thú ở trẻ. Đây cũng là cách học giỏi mà nhiều phụ huynh thường áp dụng cho con.

5. Cách dạy con học giỏi là không la mắng, trách phạt con

Thực tế, nhiều phụ huynh vừa thấy con lười học liền dọa nạt, trách mắng trẻ, thậm chí còn giận lẫy, mắng con: “Nếu cứ như vậy, học để làm gì”! Hành động này không những khiến các con trở nên nhút nhát, sợ sệt mà còn làm chúng cảm thấy chán nản với việc học hành hơn. Thậm chí, nhiều bậc cha mẹ còn phạt con bằng cách đánh đòn mà không lường trước hậu quả là gây tổn thương tâm lý lâu dài cho trẻ.

Thay vì vậy, hãy dành cho con những lời động viên để trẻ cố gắng nhiều hơn đồng thời khen thưởng nếu như con đạt kết quả học tập tốt. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, những trẻ được khen ngợi vì cố gắng học tập sẽ phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề và tập trung học tập tốt hơn so với những trẻ chỉ được khen là thông minh.

6. Tuyệt đối không làm bài hộ con

 

Nhiều cha mẹ vì thiếu kiên nhẫn trong việc giảng bài cho con nên đã… đọc luôn đáp án cho trẻ. Nên nhớ rằng bạn không thể theo và làm hộ con mọi thứ mãi. Nếu trẻ lo lắng làm sao để học giỏi và vẫn không hiểu được những gì cha mẹ giảng giải, tốt nhất bạn nên nói chậm và dùng từ ngữ đơn giản. Quan trọng hơn, hãy để con tự hoàn thành bài tập và chỉ hỗ trợ khi trẻ thực sự gặp “bế tắc”.

Làm sao để học giỏi cũng là thắc mắc của bé, bạn có thể cùng con trả lời câu hỏi này bằng cách đừng ngần ngại nhờ vả sự giúp đỡ của các thầy cô giáo ở trường, vì chính họ mới là người biết rõ năng lực của con bạn. Hãy thẳng thắn trao đổi những khó khăn khi học cùng con tại nhà để từ đó tìm ra cách học giỏi tốt nhất cho con.

Mong rằng những chia sẻ vừa rồi đã giúp bạn có thêm cách dạy con học giỏi hơn. Trong mọi trường hợp, cha mẹ nên kiên nhẫn và chọn cách ứng xử phù hợp để tránh làm tổn thương trẻ nhé!

ST: Minh Phú marrybaby

Danh mục tin tức