Giỏ hàng

Cách chọn sữa chua tốt nhất cho sức khỏe của bạn

Sữa chua luôn là một thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, lượng đường và một số hương liệu trong sữa chua có thể không tốt cho sức khỏe. Hãy làm theo cách hướng dẫn dưới đây để biết được cách chọn sữa chua tốt nhất.

1. Luôn đọc kỹ nhãn mác

Việc đọc kỹ nhãn mác nên luôn là việc đầu tiên bạn cần trước khi quyết định chọn mua.

Nhìn ở bên ngoài, có vẻ như loại sữa chua nào cũng tương tự nhau. Tuy nhiên, đọc kỹ thì sẽ biết bên trong sữa chua chứa những thành phần và hương liệu gì. Ngoài ra, việc đọc nhãn mác còn cho giúp bạn biết được hộp sữa chua đó hết hạn hay chưa.

2. Chú ý đến thành phần

 

Sữa chua bạn nên mua nên có thành phần từ sữa, men vi sinh và không chứa nhiều thứ khác.

Men vi sinh

Sữa chua chứa men vi sinh là sữa chua tốt

3. Giá trị dinh dưỡng

 

  • Nhãn giá trị dinh dưỡng có thể cho bạn biết về lượng carbon, chất béo, chất đạm và đường chứa trong mỗi khối lượng sản phẩm.
  • Chú ý rằng mỗi sản phẩm sẽ có nhiều hơn lượng calo in trên nhãn mác.
  • Sản phẩm sữa chua lý tưởng nhất mà bạn nên chọn sẽ chứa lượng vitamin D và canxi cao cho nhu cầu hàng ngày của cơ thể.

4. Tránh lượng đường thêm vào

 

Thủ phạm duy nhất biến sữa chua từ một loại thực phẩm tốt thành xấu cho sức khỏe chính là đường.

Ăn quá nhiều đường rất có hại cho sức khỏe. Nghiên cứu đã chỉ ra mối liên kết giữa đường với các bệnh lý như: Béo phìđau tim, suy chức năng trao đổi chất, suy gan và tiểu đường loại 2, cùng với các vấn đề về sức khỏe khác.

Mỗi 245 gram sữa chua trắng thường chứa khoảng 10 đến 15 gram carbohydrate, nhưng sữa chua đã thêm hương liệu và đường ngọt có thể dễ dàng chứa đến 30 gram đường mỗi sản phẩm.

Để chọn được một loại sữa chua tốt cho sức khỏe, hãy chọn những nhãn hiệu chứa ít đường. Sản phẩm cần chứa ít đường vào khoảng 10 đến 15 gram đường mỗi 245 gram sản phẩm.

Đau ngực dữ dội là một trong những biểu hiện của chèn ép tim cấp

Ăn quá nhiều đường tăng nguy cơ đau tim

5. Ít chất béo hay nhiều chất béo

 

Sữa chua có thể được làm từ các loại sữa ít béo và sữa không chất béo.

Thực ra, những chất béo chứa trong những loại sản phẩm sữa chua này rất có lợi cho sức khỏe. Những sản phẩm làm từ sữa chứa chất béo trans tự nhiên có tác động khác với loại chất béo trans tồn tại trong các loại thực phẩm đã qua chế biến.

Những chất béo này, được gọi là axit linoleic liên hợp (CLA), thường không được xem là có hại và có thể còn sở hữu một số lợi ích cho cơ thể.

6. Tìm và sử dụng các loại sữa chua men vi sinh sống

 

Các lợi khuẩn sinh học này, thường được gọi là “men vi sinh” trong sữa chua, có thể đem lại một rất nhiều lợi ích.

  • Cải thiện các triệu chứng của hội chứng không dung nạp lactose
  • Kích thích hệ miễn dịch
  • Làm giảm trầm cảm
  • Làm giảm nguy cơ mắc các kháng sinh liên quan đến tiêu chảy ở trẻ em và người lớn
  • Cải thiện các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích.

Một số nghiên cứu khác nhận thấy rằng các lợi khuẩn trong sữa chua có thể giúp làm giảm cholesterol, cân nặng và cả các dấu hiệu viêm nhiễm. Ăn sữa chua có chứa lợi khuẩn Bifido cũng cải thiện chức năng đường ruột ở trẻ em và phụ nữ.

7. Loại sữa chua nào là tốt nhất?

 

Sữa chua Hy Lạp có được lượng protein gấp đôi so với sữa chua truyền thống và lượng carbohydrate chỉ bằng khoảng một nửa. Đây là sự lựa chọn hoàn hảo cho một bữa ăn nhẹ đối với những người mắc hội chứng không dung nạp lactose.

Sữa chua không chứa sữa động vật như sữa chua đậu nành và sữa chua dừa cũng đã trở nên rất phổ biến. Là thực phẩm từ thực vật, chúng chứa ít lượng chất béo hơn sữa chua truyền thống và không chứa đường lactose. Những loại sữa chua này sẽ là lựa chọn rất lý tưởng cho những người ăn chay và những người mắc hội chứng bất dung nạp lactose.

sữa chua Hy lạp

Sữa chua Hy Lạp là sự lựa chọn hoàn hảo cho một bữa ăn nhẹ

8. Hữu cơ hay không?

 

Để được nhận nhãn đánh giá hữu cơ từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, sữa bắt buộc phải được lấy từ những con bò được cho ăn thực phẩm hữu cơ, được cho ăn non-GMO (thực phẩm không biến đổi gen) và không được tiêm kháng sinh hay hóc môn tăng trưởng.

 

Nếu có nhu cầu tư vấn và thăm khám tại các Bệnh viện thuộc hệ thống Y tế trên toàn quốc, Quý khách vui lòng đặt lịch trên website để được phục vụ.

Nguồn tham khảo: Healthline.com

Danh mục tin tức