Giỏ hàng

7 điều bố mẹ không muốn khi nuôi con ở thành phố

Có thể nói trẻ em thành phố có cuộc sống tốt hơn hẳn so với nông thôn: có điều kiện học hành tốt hơn, được ăn uống đầy đủ hơn, chăm sóc sức khỏe tốt hơn. Nhưng... việc nuôi dạy một đứa trẻ ở thành phố cũng mang lại không ít những mặt trái khiến phụ huynh phiền lòng. Theo một bài viết mới đây trên Babycenter - một website uy tín dành cho các bậc làm cha mẹ - đã đăng tải những lý do như sau:

1. GÍA CẢ ĐẮT ĐỎ

Giá thực phẩm, giá sữa và các đồ dùng sinh hoạt cần thiết cho trẻ em liên tục tăng nhanh ở các thành phố lớn, chênh lệch nhiều so với mức giá chung của cả nước. Việc nuôi con ở thành phố vì thế gặp nhiều khó khăn, đặc biệt với các gia đình có thu nhập thấp và không ổn định.

2. TRẺ SẼ THIẾU KỸ NĂNG SỐNG

Cuộc sống ở thành phố bận rộn, thiếu sân chơi lành mạnh khiến trẻ nhỏ thường xuyên ở trong nhà, ít có thời gian được tiếp xúc, vui chơi ngoài trời. Vì vậy hầu hết trẻ đều thiếu kỹ năng sống, thiếu trải nghiệm, trở thành những “con gà công nghiệp” lúng túng xoay xở với cuộc sống khi chỉ có một mình.

3. THIẾU TÍNH TỰ LẬP

Trẻ em thành phố dường như sinh ra đã có sẵn nhiều thứ, được chăm bẵm đủ đầy. Chính sự bao bọc của bố mẹ đã khiến các em có thói quen dựa dẫm, thiếu tính tự lập. Điều này cũng khiến các em mất nhiều thời gian hơn để bắt đầu một cuộc sống riêng khi trưởng thành so với trẻ em nông thôn.

4. CHỊU NHIỀU ẢNH HƯỞNG CỦA CÔNG NGHỆ

Sử dụng quá nhiều máy vi tính, tivi, điện thoại thông minh… là nguyên nhân gây ra cho trẻ em sự rối loạn phát triển thần kinh tập tính và trì trệ trí thông minh. Trẻ em thành phố ngay từ khi ra đời đã ít được tiếp xúc với môi trường trong lành và thiên nhiên nên hệ miễn dịch mất cơ hội phát triển sức đề kháng với vi khuẩn. Vì vậy, trẻ dễ mắc các bệnh về đường hô hấp và hệ tiêu hóa hơn cũng như các bệnh về mắt khác.

5. TRẺ DỄ MẮC BỆNH TRẦM CẢM

Nghiên cứu của TS. Glyn Lewis ở Viện Tâm thần học London (Anh) cho thấy, nguy cơ mắc chứng trầm cảm và rối loạn lo âu của trẻ em thành phố lớn hơn 39% so với trẻ em nông thôn. Lý giải điều này, ông chia sẻ: “Trẻ em thành phố ngay từ nhỏ đã phải chịu nhiều áp lực trong mọi việc, đặc biệt là việc học nên luôn ở trong trạng thái căng thẳng stress. Trong khi đó, cuộc sống của trẻ em nông thôn thường ôn hòa và ít áp lực hơn”.

6. VẤN ĐỀ SỨC KHỎE

Chất lượng cuộc sống ở thành phố cao hơn nông thôn. Tuy vậy, trẻ em sinh ra và lớn lên ở thành phố lại phải đối mặt với nhiều vấn đề về sức khỏe hơn. Trẻ em thành phố có nguy cơ mắc chứng ăn uống vô độ cao gấp 5 lần bạn bè ở miền quê. Ăn uống đầy đủ nhưng ít vận động dễ dẫn đến thừa cân, béo phì - nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh: tăng huyết áp, tim mạch, tiểu đường, xương khớp, ung thư.

7. Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG

Ô nhiễm môi trường do khói bụi, tiếng ồn, những khu dân cư đông đúc kém vệ sinh hay nguồn thực phẩm cung cấp cho trẻ chưa đảm bảo an toàn... vẫn luôn là vấn đề nhức nhối tại các thành phố lớn. Đây cũng là nguyên nhân khiến trẻ dễ mắc các bệnh lý về hô hấp, tiêu hóa, dị ứng...ảnh hưởng lớn đến tăng trưởng bình thường của trẻ, làm gia tăng trẻ suy dinh dưỡng.

Theo Afamily

Danh mục tin tức